• Lruminator

MICHELLE OBAMA ON “IMPOSTER SYNDROME”, EMPOWERING YOUNG WOMEN, AND HER OWN ROLE MODELS

By Vogue


“Tôi muốn mọi cô gái trên hành tinh này đều có được cơ hội mà tôi đã có được” - Ước nguyện của bà Michelle Obama.


Trong ba năm từ khi rời Nhà Trắng, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã đi qua rất nhiều vùng lãnh thổ để truyền cảm hứng, cùng với việc cho ra đời một trong những cuốn sách bán chạy nhất những năm gần đây và liên tục phải xác nhận rằng bà không hề muốn chạy đua vào Nhà Trắng.

Photo: The Obama Foundation

Bên cạnh đó, bà Obama vẫn tiếp tục dùng sức ảnh hưởng mình có được qua Quỹ Phi Lợi Nhuận Obama mà bà cùng chồng - cựu tổng thống Barack Obama thành lập năm 2014, để tạo ra những sự thay đổi trong xã hội. Cặp đôi quyền lực vừa qua cũng đã cùng hãng phim Higher Ground của mình ký kết hợp tác với Netflix để sản xuất ra các phim tài liệu và phim truyền hình xoay quanh những chủ đề mà họ coi trọng, bao gồm bộ phim đoạt giải Oscar là American Factory (tạm dịch: Công xưởng Hoa Kỳ).


Đáng chú ý nhất, bà Obama đã chọn việc truyền sức mạnh cho mọi phụ nữ và các trẻ em gái vị thành niên làm sứ mệnh chính của mình trong những năm vừa qua. Bắt đầu từ việc cho ra đời tổ chức Girls Opportunity Alliance (tạm dịch: Liên Minh Cơ Hội cho Phái Nữ) vào tháng 10 năm 2018, nhằm hỗ trợ giáo dục cho các trẻ em gái và thiếu nữ toàn cầu. Cũng trong cuốn sách hồi ký bán chạy nhất năm 2019 ghi lại hành trình vị cựu Đệ nhất phu nhân từ khi sống tại Chicago cho đến khi đặt chân vào Nhà Trắng, bà chia sẻ với đài CNN năm 2016: "Bố mẹ tôi và cả những người trong khu phố nơi tôi lớn lên khó có được cơ hội học đại học. Vì vậy, với tôi giáo dục chính là sức mạnh".

Michelle Obama và các Youtube content creators

Những chương trình của Girls Opportunity Alliance sẽ được ghi lại thông qua series dưới tên "Creators for Change" (tạm dịch: Người Tạo Thay Đổi) trên nền tảng Youtube Originals - nhằm mang đến những cuộc thảo luận về các vấn đề khó khăn toàn cầu. Tập đầu tiên của chuỗi series chiếu vào khoảng tháng Ba mở màn với cuộc thảo luận về tình trạng giáo dục trẻ em gái trên khắp thế giới giữa bà Obama với các YouTube content creator Liza Koshy, Prajakta Koli và Thembe Mahlaba, nhằm hưởng ứng tháng Lịch Sử của Phụ Nữ.


Tại đây, bà Michelle Obama đã có cuộc trò chuyện riêng với Vogue về những người phụ nữ đã nuôi dạy bà, cách bà đối phó với Imposter Syndrome (tạm dịch: Hội chứng Kẻ Mạo Danh, hình thành khi chúng ta có ý nghĩ rằng bản thân chỉ là một người tầm thường, không đủ năng lực để làm bất cứ thứ gì. Nỗi ám ảnh đó giam hãm và khiến một người trở nên sợ hãi mọi thứ và dễ rơi vào trầm cảm) và tại sao giáo dục trẻ em gái sẽ đảm bảo tương lai tươi sáng hơn cho tất cả.


Tại sao bà lại chọn tập trung vào giáo dục như một con đường để trao quyền lợi và sức mạnh, cụ thể là tới các trẻ em gái vị thành niên?


"Khi còn là thiếu nữ lớn lên ở Chicago, những quyền lợi giáo dục của tôi thường không được đảm bảo. Nhưng mẹ tôi, bà Marian Robinson luôn ủng hộ tôi trong mọi điều kiện. Bà giúp gây quỹ trang thiết bị tại trường học, tổ chức các buổi ăn tối tri ân tới các giáo viên tận tụy và còn vận động hành lang khi có những vấn đề lệch lạc. Những việc bà làm không chỉ đơn giản để đảm bảo chất lượng giáo dục của tôi mà còn giúp tôi nhận ra giá trị bản thân: Ý kiến cá nhân, năng lực và những khát vọng của tôi đều chính đáng. Cuộc đời tôi có lẽ sẽ không được như bây giờ nếu không có sự trợ lực tuyệt vời từ bà.


Tôi muốn mọi cô gái trên hành tinh này đều có những cơ hội như tôi. Nhưng hiện tại, hơn 98 triệu nữ vị thành niên trên khắp thế giới không được đi học. Đó là một sự bất công ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Những cô gái được giáo dục sẽ có cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc hơn, cả thế giới cũng đều có lợi từ điều đó. Đó là lý do tại sao Quỹ Obama thành lập Girls Opportunity Alliance. Chúng tôi làm việc để giúp đỡ các tổ chức và nhà lãnh đạo địa phương trên khắp thế giới đã và đang thực hiện xóa bỏ rào cản đối với giáo dục giới nữ trong cộng đồng của họ.”

Michelle Obama bên những người phụ nữ trong gia đình

Michelle Obama và mẹ - bà Marian Robinson

Người phụ nữ nào đã tác động đến bà nhiều nhất trong hành trình giáo dục của bà?


"Như tôi đã kể, đó là mẹ tôi - bà Marian Robinson, người truyền cho tôi niềm tin vào sự kiên trì và sức mạnh thầm lặng. Ảnh hưởng thứ hai là người dì Robbie tuyệt vời của tôi. Dì dạy tôi chơi piano khi tôi còn nhỏ và cho tôi một số bài học đầu đời về tính kỷ luật, tự giác và kỹ năng tranh luận lành mạnh. Chúng tôi thường đối đầu nhau - như khi tôi muốn nhanh chóng học các bài nhạc phức tạp hơn, nhưng dì tôi luôn tin vào giá trị của những điều cơ bản, sự kiên nhẫn và chăm chỉ - những điều mà tôi của 5 tuổi chưa thể hiểu hết.


Khi học một trong những bài nhạc đầu tiên, tôi mất nhiều thời gian chỉ để học cách thuộc các phím đàn dựa vào những phím bị hỏng trên cây đàn piano sứt mẻ hồi đó. Và khi tôi trực hoang mang, dì Robie sẽ nhẹ nhàng đặt ngón tay tôi vào đúng phím và cứ thế tôi có thể chơi trơn tru hơn.


Tôi nghĩ về khoảnh khắc đó rất nhiều, vì tôi hy vọng đó là những gì chúng ta có thể cho tất cả các cô gái - một cơ hội học hỏi và thử những điều mới, một bàn tay chỉ dẫn để hỗ trợ họ khi vấp ngã, và từ đó tự do thể hiện bản thân qua bất kỳ phương tiện nào họ chọn.”


Bà từng công khai bàn luận về "Hội chứng Kẻ Mạo Danh" và tác động tiêu cực của nó đối với trẻ em gái và phụ nữ. Bà đã đối phó với nó thế nào và lời khuyên của bà?


"Đó thực sự là hội chứng tâm lý nghiêm trọng. Từ lâu, giới nữ nói chung đều bị cho rằng họ không thuộc về lớp học, phòng họp hay bất kỳ nơi nào có quyền quyết định quan trọng. Và khi chúng ta đã có trong tay quyền giáo dục hay phát triển sự nghiệp, chúng ta lại tự nghi ngờ bản thân, rằng chúng ta có thực sự xứng đáng. Chúng ta nghi ngờ phán đoán, khả năng của chính mình và cả lý do chúng ta xứng đáng có được vị trí của mình. Ngay cả khi chúng ta có kiến thức, hội chứng tâm lý đó ám ảnh khiến chúng ta chỉ dám khép mình trong thế giới nhỏ mà không được phát triển mọi tiềm năng mình có.


Cũng rất nhiều lần tôi đã từng bế tắc với những ám ảnh tâm lý đó. Nhưng chỉ cần nhớ lại rằng sự chỉ trích nhiều nhất lại đến từ chính bản thân chúng ta, thì tôi lấy lại được niềm tin. Mỗi khi đảm nhận một vai trò hay thử thách mới thì nỗi sợ và những suy nghĩ tiêu cực thường trực bủa vây, việc đầu tiên bạn cần làm đó là nhận thức được nỗi sợ hay những tiêu cực đó để chúng không choáng lấy niềm tin và năng lượng để bạn tiếp tục phát triển mục tiêu của mình. Đó là cách duy nhất giúp chúng ta bứt phá, vượt mọi rào cản tâm lý.”


Chúng ta có thể đảm bảo quyền lãnh đạo cho nhiều phụ nữ và trẻ em gái bằng những bước nào thưa bà?


“Đầu tiên, đó là trách nhiệm của tất cả chúng ta để đảm bảo chất lượng giáo dục cho tất cả trẻ em gái trên toàn thế giới. Tiếp theo là giúp họ có những cơ hội tự khám phá tiếng nói và ý kiến của bản thân. Chúng ta thường kêu gọi những người phụ nữ rằng họ nên lên tiếng và tự đấu tranh cho quyền lợi bản thân trước những bất bình gặp phải. Nhưng nếu không có không gian và cơ hội để họ luyện tập thì liệu họ thực sự tự đứng vững? Chỉ có luyện tập và thử sức mới đem lại cho họ bản lĩnh và sự tự tin để có tiếng nói trên diễn đàn thế giới.


Cùng lúc đó, chúng ta cũng cần sự tham gia của phái nam từ trẻ vị thành niên đến đàn ông trưởng thành. Nếu chúng ta truyền dạy từ sớm rằng các em nam cần biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của các bạn nữ và sự thật là phái nữ hoàn toàn có thể làm được nhiều điều như phái nam, thì nỗ lực thay đổi sẽ dễ dàng hơn và tạo một làn sóng thay đổi thế giới.”


Bà có thông điệp nào muốn gửi tới độc giả Vogue?


"Chúng ta thấy rõ rằng chỉ khi giới nữ được cấp quyền giáo dục, rất nhiều lợi ích tuyệt vời sẽ đến. Những phụ nữ được đi học sẽ nuôi con tốt hơn, hưởng lương cao hơn và tỷ lệ đói nghèo thấp hơn. Hơn nữa khả năng cao họ còn giúp nâng cao nền kinh tế đất nước. Khi phụ nữ học được cách trân trọng bản thân, họ sẽ biết cách cổ vũ những người khác và dám dấn thân để tìm ra những giải pháp cho những vấn đề cấp bách của xã hội. Đầu tư vào con đường giáo dục là cách tốt nhất chúng ta có thể làm cho xã hội và chính bản thân!"


---


"I want every girl on this planet to have the same opportunities that I’ve had," Michelle Obama expressed her desire.


In the three years since leaving the White House, Michelle Obama, the country’s first African-American first lady, has traveled the world giving inspirational speeches, writing a best-selling book and repeatedly deflecting calls that she herself run for president.

Michelle Obama, actress Julia Roberts and other activists visiting a Vietnam's high school for Girls Opportunity Alliance Promotion

In addition, Obama has continued to use her power to enact change via the not-for-profit Obama Foundation that she founded with husband, former president Barack Obama, in 2014. The couple have also signed a major deal with Netflix, which has seen their production company, Higher Ground Productions, working on several documentaries and drama series exploring issues that matter to them, including the Oscar-winning film American Factory.


Most importantly, Obama has made it her mission to champion women and adolescent girls around the world. In October 2018, she launched the Girls Opportunity Alliance, which empowers girls internationally through education. It’s an issue that the former first lady—who documents her journey from Chicago’s South Side to the White House in bestselling 2019 memoir Becoming—describes as hugely personal. “Neither of my parents and hardly anyone in the neighborhood where I grew up went to college,” she explained in a CNN op-ed in 2016. “For me, education was power.”


Programs supported by the Girls Opportunity Alliance will be profiled in Creators for Change, a new YouTube Originals series that will broadcast conversations on tough global issues. In honor of Women’s History Month (which runs from March 1 to 31), its inaugural episode will see Obama discuss the state of girls’ education around the world with YouTube creators Liza Koshy, Prajakta Koli, and Thembe Mahlaba.


Here, Michelle Obama speaks exclusively to Vogue about the women who helped raise her, how she deals with "imposter syndrome", and why educating girls means a better future for all of us.


The Girls Opportunity Alliance is dedicated to empowering adolescent girls through education. Why did you choose to focus on education as a path to empowerment?


“As a girl growing up on the South Side of Chicago, my access to a good education wasn’t always a guarantee. But I had a powerful advocate in my mother, Marian Robinson. She stepped in to help wherever she could—holding fundraisers for new classroom equipment, throwing appreciation dinners for my overworked teachers, and lobbying on my behalf whenever she sensed standards were slipping. Not only did my mother make sure I was learning my multiplication tables and planetary systems, her actions instilled in me a sense of my own worth: that my voice, talents, and ambition mattered. My life would look a lot different today if I hadn’t had that support.


I want every girl on this planet to have the same opportunities that I’ve had. But right now, more than 98 million adolescent girls around the world are not in school. That’s an injustice that affects all of us. We know that girls who go to school have healthier, happier lives, and when that happens, the whole world benefits. That’s why the Obama Foundation started the Girls Opportunity Alliance—we work to lift up the grassroots organizations and leaders around the world already doing the important work of clearing away hurdles to girls’ education in their communities. Every single girl deserves the chance to pursue her passions and fulfill her boundless potential.”

Michelle Obama and mother - Marian Robinson

What women have impacted you the most in your own education journey?


“I already mentioned my mother Marian Robinson, who has a kind of quiet perseverance and strength that I still look to emulate. My great-aunt Robbie has been another huge influence on me. She taught me to play piano when I was a little girl in Chicago, and she gave me some of my earliest lessons in self-discipline and good old-fashioned debate. We often butted heads—I kept skipping ahead in my lesson book, itching to learn more complicated songs—but she just wasn’t having it. She believed in the value of patience and diligence, concepts that five-year-old me didn’t yet understand.


In one of my first recitals, I sat down to play my song only to realize I had no idea where to put my hands—our piano at home had chipped keys, and I’d always used them as a guide. Just as I was beginning to panic, Robbie gracefully rose from her seat in the audience and walked to the bench. She gently placed my finger on middle C. And then I played my song.


I think about that moment a lot, because I hope it’s what we can offer all girls—a chance to learn and try new things, a guiding hand to support them when they stumble, and then the freedom to express themselves through whatever medium they choose.”


You’ve spoken publicly about “imposter syndrome” and its negative impact on girls and women. How have you dealt with it and do you have any tips for overcoming it?


“Imposter syndrome is so tough. For so long, women and girls have been told we don’t belong in the classroom, boardroom, or any room where big decisions are being made. So when we do manage to get into the room, we are still second-guessing ourselves, unsure if we really deserve our seat at the table. We doubt our own judgment, our own abilities, and our own reasons for being where we are. Even when we know better, it can still lead to us playing it small and not standing in our full power.


I’ve been there plenty of times. What’s helped me most is remembering that our worst critics are almost always ourselves. Women and girls are already up against so much: The fact is that you wouldn’t be in that room if you didn’t belong there. And while negative thoughts are bound to crop up as you take on new roles and challenges, you can acknowledge them without letting them stop you from occupying space and doing the work. That’s really the only way we grow—by moving beyond our fears and developing trust that our voices and ideas are valuable.”

Michelle Obama on her Girls Opportunity Alliance Program

What steps can we all take to ensure that more women and girls are in positions of leadership?


“First, it’s on all of us to make sure every young girl has access to a quality education. We also need to give our girls the chance to discover their own voices. So often, we tell women that they should be speaking up, fighting for better conditions, and standing up all on their own to the inequity they face. But if we never give our girls the space to practice using their voices, how will they become women who know when to raise them? It takes practice to gain the confidence to make your voice heard in the world.


At the same time, we need to bring our boys and men into this effort, too. So much could change in a generation if we taught our boys to listen to girls, to see them as their equals. Because the truth is women are just as capable and qualified as men to lead. And if we give our girls the chance to become the women they’re meant to be, we really can set off a ripple effect that transforms the world.”


What is one message you would like to share with Vogue readers?


“The evidence is clear: When girls get an education, amazing things start to happen. Girls who go to school have healthier children, higher salaries, and lower poverty rates. They can even help boost their nation’s economy. When girls learn how to think for themselves, they advocate for others and find solutions to some of our world’s most pressing problems. The future of our world truly is only as bright as our girls. Investing in their education is one of the best things we can do for each and every one of us.”


---------------------------------

FLANERIE CONCEPT STORE

2nd floor, 21 Trang Tien, Ha Noi, Viet Nam

Hotline: (+84) 9 81 90 68 66


[website] http://flanerie.vn/

[instagram] flanerie_journal

[facebook] https://www.facebook.com/flanerie.hanoi/


#Flanerie #Contemporary #Fashion #Conceptstore #Culture #MichelleObama #GirlsOpportunityAlliance #Socialactivities #Vietnam #Education #Creatorsforchange #Feminism #Womenempowerment #Truyensucmanh #Binhdanggiaoduc #Equality #Binhdanggioitinh #Nuquyen #Girls #Women


logo white.png
  • Facebook
  • Instagram

©2019 by Flanerie

41 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội 110109, Vietnam

098 190 68 66