• Lruminator

PART I: VOGUE EDITORS ON THEIR FAVORITE MOMENTS FROM THE FALL 2020 SHOWS

BY EMILY FARRA via Vogue


30 ngày của Fashion Weeks với liên tiếp các shows và deadlines dồn dập, người ta tò mò vì sao Vogue editor như chúng tôi có thể ghi nhớ được tất cả. Nhưng thú thật rằng: “Không! Chúng tôi không thể”. Đơn giản vì điều đó vượt quá giới hạn con người, bởi chúng ta chỉ có thể lưu giữ những thông tin cần thiết và quên đi những chi tiết thừa thãi, không đáng nhớ. Chúng ta không thể nhớ bữa trưa tuần trước có gì, cũng như những fashion shows mờ nhạt 12 ngày trước đã phai dần trong dữ liệu bộ nhớ của chúng tôi.


Đó cũng chính là lý do những khoảnh khắc phấn khích và khó quên nhất sẽ luôn nằm trong tiềm thức của chúng tôi dù cho bao mùa Fashion Shows đi qua. Chất liệu vải hay những thiết kế ấn tượng thường là những yếu tố đáng nhớ tại Fashion Shows, nhưng thậm chí đôi khi không khí và thông điệp của buổi diễn mới là điều chúng tôi không thể quên được. Nhu cầu về tính kết nối và sự tinh tế về cảm xúc là điều các Collection mùa Thu Đông 2020 đã thành công mang tới, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu bởi dịch Coronavirus, Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và đương nhiên là Biến đổi khí hậu.


Vậy những khoảnh khắc nào gây tiếng vang lớn nhất? Với một số biên tập viên, đó là niềm vui khi thấy những tài năng mới, như các sinh viên từ Central Saint Martins và Kenneth Ize - nhà thiết kế người Nigeria - ra mắt tại Paris Fashion Week. Những editors khác thì đánh giá quy mô choáng ngợp, như số lượng vũ công tại của Marc Jacobs show và sân khấu dạng xoay tại "Inside-out” của Gucci. Giây phút đậm không khí khải huyền được tái hiện bởi Balenciaga và Marine Serre cũng khiến không ít btv chúng tôi rợn ngợp. Hãy cùng xem lại tất cả những kí ức xúc cảm nhất của Vogue Editors từ các shows Fall Winter 2020 trong cuốn "Scrapbook" của tạp chí Vogue Runway dưới đây.


Virginia Smith, fashion director: Kenneth Ize Fall 2020

Kenneth Ize Fall 2020 Photo: Getty Images

“Kenneth Ize mang đến năng lượng vui tươi và nhiệt thành, nổi bật lên với hình ảnh Naomi Campbell sải bước nhịp nhàng trên vũ điệu sasha làm khuấy động tuần đầu tiên của Paris Fashion Week.”


Nicole Phelps, director at Vogue Runway: Marine Serre Fall 2020

Marine Serre Fall 2020 Photo: Gorunway.com

"Ngay khoảnh khắc đầu tiên, tôi lập tức có thể nhập tâm vào viễn cảnh ngày khải huyền của Marine Serre. Cảm giác tận thế đang diễn ra ít nhiều trên toàn thế giới, và liệu góc nhìn của Marine Serre có được sự đồng cảm? Những thiết kế mặt nạ được cải biến đi trước thời đại có thể tạo cảm giác xa lạ. Nhưng hình ảnh người mẫu cùng đứa trẻ của họ bước ra sàn diễn của Marine Serre lại là điều khiến tôi cảm nhận được sự chân thực nhất của không khí khải huyền. Hannelore Knuts bế cậu con trai trên vai bước ra. Cảm xúc thăng hoa và sự hy vọng ấy là món quà đáng trân trọng để khởi động Paris Fashion Weeks 2020.”


Chioma Nnadi, fashion news director: Thebe Magugu Fall 2020

Thebe Magugu Fall 2020 Photo: Courtesy of Thebe Magugu

“Với tôi, điểm sáng nhất của PFW là show diễn của Thebe Magugu tại bảo tàng Palais de Tokyo. Những bức chân dung khổ lớn của những người bạn thơ ấu và gia đình của anh ấy tại quê nhà Kimberley, South Africa trên các bức tường. Rồi những chiếc ghế dựng thành một nhà thờ nhỏ. Tất cả đưa bạn đến một không gian và thời gian khác biệt. Đó là bối cảnh có sức gợi hoàn hảo và hài hòa với những thiết kế mang đậm tính cá nhân của Magugu.”


Hamish Bowles, international editor at large: Central Saint Martins Fall 2020

Central Saint Martins Fall 2020 Photos: Hamish Bowles

“Có thể nói buổi diễn bởi các sinh viên khóa MA tại London gây ấn tượng với cá nhân tôi nhất. Bởi trong bối cảnh bất ổn và ảm đạm hiện nay, thì năng lượng đến từ tài năng, sức tưởng tượng và sự lạc quan tuyệt đối của thế hệ thiết kế trẻ cùng với sự quyết tâm theo đuổi giá trị nội tại của họ khiến tôi lay động. Đó cũng là giá trị đại gia đình Vogue hướng tới.”


Rickie De Sole, executive fashion director: Marc Jacobs Fall 2020

Marc Jacobs Fall 2020 Photo: Getty Images

“Khoảnh khắc yêu thích của tôi trong tháng thời trang là buổi diễn khép lại New York Fashion Week của Marc Jacobs, gương mặt rạng rỡ vui vẻ của khán giả lúc các vũ công và người mẫu hòa mình cùng vũ đạo của Karole Armitage ngay trên sàn diễn.”


Stuart Emmrich, editor, Vogue.com: Chanel Fall 2020

Chanel Fall 2020 Photo: Gorunway.com

“Tôi yêu sự tự nhiên, giản dị của Chanel show lần này. Người mẫu chia thành nhóm 2 - 3 người, vừa cùng sải bước vừa trò chuyện, cười nói và tận hưởng khoảnh khắc khi trình diễn. Chứng tỏ rằng, thời trang thực tế có thể mang đến niềm vui cho người mặc. Chúng ta dường như thường lãng quên việc nhấn mạnh thông điệp ấy và đặc biệt trong chính những buổi fashion shows.”


Laird Borrelli-Persson, archive editor: Xuly.Bët Fall 2020

Xuly.Bët Fall 2020 Photo: Shoji Fuji

"Khoảnh khắc làm nên Fashion Show mùa Thu Đông 2020 với tôi là buổi mở màn của Lamine Kouyaté’s Xüly Bet tại Paris. Bước ra trình diễn đầu tiên là nhạc sĩ kiêm nhà hoạt động xã hội - Inna Modja - ẵm chặt trên tay đứa con 3 tháng tuổi của mình - Valentina. Toàn thân họ được phủ một lớp mạng bảo vệ lớn. Thêm vào đó, show diễn này được tổ chức tại chính sân nhà của designer, nên niềm vui trở nên nhân đôi đối với Lamine."


Steff Yotka, editor, fashion news and emerging platforms: Gucci Fall 2020

Gucci Fall 2020 Photo: Getty Images

“Tình hình lây lan của Covid-19 đang đặt một dấu hỏi lớn lên tương lai phát triển của các Fashion Shows. Và Gucci show đem đến những hình ảnh tôn vinh sự nỗ lực và những con người đứng sau nó, Alessandro Michele cho ta thấy sự kiện thời trang có thể đầy cảm hứng, đẹp đẽ và sâu sắc như nào. Show diễn ấy khiến tôi yêu tất cả mọi thứ về thời trang: sự hồi hộp mong đợi, những màn diễn kịch tính và đương nhiên, những bộ thiết kế! Thực sự choáng ngợp!”


---

After 30 days straight of fashion shows—many of which were stacked with over a dozen back-to-back events, with just as many deadlines—the question Vogue editors heard the most was: “How do you remember it all?” The simple answer is, we don’t! To do so isn’t humanly possible; it’s an active function of the brain to forget nonessential information and clear out space for more important stuff. That’s why we can’t recall what we ate for lunch last week, and why a lackluster collection we saw 12 days ago has already faded from our memory.


It’s also why it’s so easy for us to remember the moments we enjoyed the most, the ones we won’t forget even after another season has come and gone. Sometimes it’s a particular garment or look that sticks with us, but more often than not, it’s the way a show made us feel, or a deeper message that resonated. That need for sensitivity and connection was especially present in the fall 2020 collections, which took place against a world in crisis: the coronavirus, the 2020 presidential election in the U.S., and don’t forget climate change.


What managed to cut through the noise? For some of us, it was the joy of seeing new talent, like the students at Central Saint Martins master’s program and Nigerian designer Kenneth Ize, who made his Paris debut at the beginning of the week. Others appreciated an immersive spectacle, like the dancers at Marc Jacobs and Gucci’s “inside-out” show. We were also moved by the apocalyptic feelings stirred up at Balenciaga and Marine Serre. Revisit all of our most potent memories from fall 2020 in Vogue Runway’s seasonal “scrapbook,” below.


Virginia Smith, fashion director: Kenneth Ize Fall 2020

Kenneth Ize Fall 2020 Photo: Getty Images

“Kenneth Ize’s joy and enthusiasm—not to mention Naomi Campbell sashaying down the runway—was a wonderful start to Paris Fashion Week.”


Nicole Phelps, director, Vogue Runway: Marine Serre Fall 2020

Marine Serre Fall 2020 Photo: Gorunway.com

“Since her arrival on the scene, I’ve been taken in by Marine Serre’s apocalyptic visions. Now that the apocalypse is more or less here, I wondered, Would her point of view feel as resonant? Yes, she’s still doing face masks. Yes, she’s still miles ahead of her much-bigger peers on the upcycling tip. What moved me this season was the way she sent out her models with their kids. Hannelore Knuts carried her young son Angelo on her shoulders. [Feelings of] uplift and hope were the gifts Serre gave us at the start of a tense Paris Fashion Week—not an easy feat, but so appreciated.”


Chioma Nnadi, fashion news director: Thebe Magugu Fall 2020

Thebe Magugu Fall 2020 Photo: Courtesy of Thebe Magugu

“Thebe Magugu’s Paris Fashion Week debut at the Palais de Tokyo was definitely a highlight for me. With large-scale portraits of childhood friends and family from his hometown of Kimberley, South Africa, on the walls and chairs set up like an intimate chapel, the presentation transported you to a different place and time. It was a really evocative backdrop for his deeply personal designs.”


Hamish Bowles, international editor at large: Central Saint Martins Fall 2020

Central Saint Martins Fall 2020 Photos: Hamish Bowles

“I would say the Central Saint Martins fashion MA-degree show in London [was my highlight], because in these unsettling and dystopian times, I was so moved by the talent and imagination and sheer optimism of the newest generation of designers, and by their innate and organic commitment to the values that the Vogue family embraces.”


Rickie De Sole, executive fashion director: Marc Jacobs Fall 2020

Marc Jacobs Fall 2020 Photo: Getty Images

“My favorite moment of fashion month was the Marc Jacobs show that closed New York Fashion Week, and the pure joy on the audience’s faces as dancers and models stormed the stage in celebration of all things fashion through the choreography of Karole Armitage. Marc dared to dream big and remind us all of the staying power of great American fashion.”


Stuart Emmrich, editor, Vogue.com: Chanel Fall 2020

Chanel Fall 2020 Photo: Gorunway.com

“I loved the casualness of the Chanel show, with models walking in groups of two and three, chatting among themselves, and even smiling as they walked down the runway. They seemed to be having fun, and it reinforced that notion that fashion can bring joy to its wearers, and that perhaps we don’t celebrate that fact enough, especially when it comes to the fashion shows themselves.”


Laird Borrelli-Persson, archive editor: Xuly.Bët Fall 2020

Xuly.Bët Fall 2020 Photo: Shoji Fuji

The moment that marked the fall 2020 season for me was the opening of Lamine Kouyaté’s Xüly Bet show in Paris. The first look was worn by the musician and activist Inna Modja, who carried her three-month-old daughter Valentina close to her; both were protectively covered with a veil. That this was the designer’s homecoming, and that his show was a smash doubled the pleasure.”


Steff Yotka, editor, fashion news and emerging platforms: Gucci Fall 2020

Gucci Fall 2020 Photo: Getty Images

“The spread of COVID-19 has left a lot of this industry wondering about the future of fashion shows. At Gucci, Alessandro Michele proved just how impactful, beautiful, and poignant a live fashion event can be by celebrating all the hard work and people that make it happen. It was a show that championed everything I love about fashion: the anticipation, the drama, the clothes! Really a wow moment.”


---------------------------------

FLANERIE CONCEPT STORE

2nd floor, 21 Trang Tien, Ha Noi, Viet Nam

Hotline: (+84) 9 81 90 68 66

[website] http://flanerie.vn/

[instagram] flanerie_journal

[facebook] https://www.facebook.com/flanerie.hanoi/

#Flanerie #Contemporary #Fashion #Conceptstore #Fall2020collection #Vogueeditors #Editors #Bientapthoitrang #Fashionshows #Fashionweeks #Tuanlethoitrang2020 #Gucci #Thebe Magugu #KennethIze #MarineSerre #Balenciaga #MarcJacobs #Chanel #Lamine