• Frenchtitude

The Love Affair between Art & Fashion

by CHUKS COLLINS via MEDIUM


Hãy cùng Flanerie dành thời gian để khám phá cách mà nghệ thuật và thời trang đã vay mượn nhau từ các phong trào song song trong thế kỷ trước; và cách chúng tiếp tục ảnh hưởng lẫn nhau cho đến ngày nay.


Sự tương giao thoa giữa thời trang và nghệ thuật luôn luôn tồn tại như một lẽ tất yếu, vì cả hai không chỉ cùng thuộc lĩnh vực sáng tạo mà còn cùng sở hữu một trường phái biểu hiện sâu sắc. Tuy nhiên, xu thế này đã không còn quá xa lạ - những khuôn khổ đã bị cuốn theo cùng mối quan hệ khăng khít mà thời trang và nghệ thuật chia sẻ trong hàng thế kỉ; vượt xa mọi đường biên và văn hóa để tạo nên một tầm ảnh hưởng mang tính toàn cầu - đến tận tủ quần áo của ban.1937: Elsa Schiaparelli và Salvador Dali


Chiếc váy Lobster nổi tiếng của nhà mốt Schiaparelli – thiết kế bày tỏ sự ngưỡng mộ của Elsa với bức New York Dream-Man Finds Lobster in Place of Phone năm 1934 của Dali.1950: Kỷ nguyên của Pop-Art


Ngay sau khi Thế chiến II kết thúc, một loại hình nghệ thuật mới đã ra đời, cùng lúc làm thoái trào nghệ thuật cổ điển và tôn vinh các hình tượng văn hóa phổ biến, đời thường khác - như lon súp Campbell. Tất nhiên, người đã tạo nên cuộc cách mạng này chính là họa sĩ Andy Warhol.Phong trào của Warhol đã gây nên ảnh hưởng sâu rộng trong một thời gian dài, khi các nhà thiết kế như Gianni Versace và Christian Dior tiếp tục sử dụng các bản in của ông trong các bộ sưu tập của mình suốt những năm thập niên 90. Thậm chí vài năm trước, nhà thiết kế Jeremy Scott đã vinh danh nghệ thuật Pop Art khi cho ra đời một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ McDonald hay Frito-Lay.


2011-nay: Alexander McQueen - Victoria Goth


Alexander McQueen được nhớ đến không chỉ vì những thiết kế mà còn vì niềm đam mê mãnh liệt của anh đối với nghệ thuật cổ điển. Xuyên suốt sự nghiệp, McQueen đã kết hợp các tác phẩm sắp đặt, khái niệm và thậm chí nghệ thuật trình diễn độc đáo trong các show thời trang của mình - thể hiện sự tôn thờ của anh đối với thủ pháp tiền phongKhông thể phủ nhận, mối quan hệ gắn bó giữa thời trang và nghệ thuật sâu sắc hơn những gì ta thấy và chắc chắn sẽ không thể tách rời. Rốt cuộc, trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay - các thương hiệu cần cân bằng và phát huy mối tương quan này. Vì vậy, ngày càng có nhiều thương hiệu không ngừng tìm kiếm nguồn cảm hứng từ nghệ thuật, nhằm duy trì diện mạo mới mẻ, thức thời và ấn tượng trong tầm nhận thức đại chúng.


--

The collision of fashion and art is an inevitability, as the two not only revolve around the same creative sphere, but are also deeply rooted in self-expressionism. However, this trend is nothing new; the disciplines have been entangled in a rich, give-and-take relationship for centuries, stretching beyond boundaries and cultures to bring global influences to every wardrobe.Therefore, let us take the time to explore how art and fashion have borrowed from parallel movements in the last century, and how they continue to influence one another to this day.


1937: Elsa Schiaparelli Collaborates with Salvador Dali


Elsa Schiaparelli Lobster dress – collaboration Salvador Dali / A tribute to his 1934 painting, New York Dream-Man Finds Lobster in Place of Phone.1950: The Rise of Pop Art


Just after World War II concluded, a new, vivid art form burst onto the scene, effectively disrupting the market for classical art while simultaneously celebrating otherwise ordinary items — namely, Campbell’s soup cans — and figureheads of popular culture.Of course, this is referring to the great Andy Warhol, who challenged the very culture of fine art and unintentionally yet effectively usurped the fashion industry. Warhol’s impact on the fashion industry has certainly not faded over the years, as designers like Gianni Versace and Christian Dior continued incorporating his prints into their garments through the 1990s. Even several years ago, Moschino designer Jeremy Scott paid homage to Pop Art by releasing a collection inspired by commercial titans like McDonald’s and Frito-Lay.


2011–present: Alexander McQueen Channels Victorian Goth


Alexander McQueen was renowned not only for his designs, but for his fierce passion for classical art as well. Throughout his career, McQueen incorporated unique installations, concepts, and even performance art into his runway shows, effectively displaying his appreciation for all things reminiscent of avant-garde styles.Evidently, the connection between fashion and art runs deeper than some may realize, and their relationship will not be dissipating any time soon. After all, in today’s fast-paced digital world, it is imperative that brands achieve and maintain relevance. Therefore, more and more brands are gaining inspiration from and collaborating with other artists to keep their lines fresh, trendy, and at the forefront of the public’s mind.

------------------------------

FLANERIE CONCEPT STORE

2nd floor, 21 Trang Tien, Ha Noi, Viet Nam

Hotline: (+84) 9 81 90 68 66


[website] http://flanerie.vn/

[instagram] flanerie_journal

[facebook] https://www.facebook.com/flanerie.hanoi/


#Flanerie #art #fashion #ElsaSchiaparelli #Lobsterdress #LobsterPhone #SalvadorDali #AlexanderMcQueen #YvesSaintLaurent #VictoriaGoth #Moschino #Popart #AvantGarde #inspiration #Conceptstore #contemporaryfashion #designer #Journal#Blog #Fashionblogger#contemporary#contemporary

logo white.png
  • Facebook
  • Instagram

©2019 by Flanerie

41 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội 110109, Vietnam

098 190 68 66